Skip links

Hướng dẫn cách chọn mua đàn Ukulele chi tiết nhất

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại Ukulele với đa dạng mẫu mã, thương hiệu, chất lượng và giá cả khác nhau. Nhiều khách hàng lần đầu chơi Ukulele, muốn sở hữu một cây đàn Ukulele phù hợp nhưng phải đối diện với quá nhiều sự lựa chọn. Tuy nhiên, việc chọn một chiếc Ukulele hoàn hảo là sẽ không quá khó nếu bạn chia nó thành ba phần đơn giản: Giá, Kích cỡ, Cấu tạo & Model. Qua việc tham khảo các mục trên, khách hàng có thể dễ dàng chọn lựa cho mình một cây đàn Ukulele ưng ý nhất.

Đọc thêm: Địa chỉ học đàn Ukulele học phí Sinh Viên

Dưới đây là những hướng dẫn cách chọn mua đàn Ukulele chi tiết nhất cho người mới bắt đầu.

Giá cả của những loại đàn Ukulele thường gặp:

Kala KA-C (khoảng 100 đô): Một lựa chọn tự nhiên và phù hợp cho hầu hết những người vừa mới bắt đầu chơi Ukulele. KA-Cv là một nhạc cụ không quá cao cấp nhưng lại có chất lượng rất tốt và có thể giúp trau dồi kỹ năng chơi nhạc tuyệt vời.

Kala KA-15S (khoảng 50 đô): KA-15S có hình dáng nhỏ hơn và có giá rẻ hơn từ KA-C. Thân đàn nhỏ nhắn dáng soprano, tuy có âm thanh không tràn đầy như KA-C nhưng nó với mức giá này, nó đã là một cây đàn Ukulele rất tốt.

Cordoba 15CM (khoảng 100 đô)​: Chiếc 15CM trang nhã hơn KA-C hay KA-15S. Với mẫu mã đẹp và chất lượng tốt, 15CM là một lựa chọn rất tốt cho những người mới bắt đầu.

Deviser Ukulele UK-21-20 (có giá 520.000đ): Với chiều dài 53cm (21inch), chiếc Deviser Ukulele UK-21-20 rất thích hợp với người mới bắt đầu. Đặc biệt là người có bàn tay nhỏ và trẻ em. Dòng đàn uke soprano này có âm vực cao nhất. Đây là cây đànn Ukulele hoàn hảo cho người mới bắt đầu với một ngân sách tiết kiệm tối đa.

Deviser Ukulele UK-21-30 (có giá 760.000đ): Dòng đàn này cũng giống như UK-21-20, có âm vực cao và giá cả phù hợp, thích hợp cho người mới bắt đầu.

Suzuki Ukulele SU-1 (có giá 630.000đ): Đây là loại đàn Ukulele xuất xứ từ Nhật, với kích thước nhỏ, dáng đẹp.

Suzuki Ukulele SUK-1 (có giá 950.000đ): Suzuki Ukulele SUK-1 với chất lượng đảm bảo, giá cả phù hợp, hoàn hảo cho người mới bắt đầu.

Deviser Ukulele UK-21-65 (có giá 840.000đ) : Đàn có chiều dài 53cm (21inch), Deviser Ukulele UK-21-65 thích hợp với người mới tập, người có bàn tay nhỏ và trẻ em.

Deviser Ukulele UK-24-30 (có giá 870.000đ): Đây là cây đàn được yêu thích nhất hiện nay, được làm bằng gỗ mahogany, với chiều dài 60cm (24inch), thích hợp với người có bàn tay khá lớn. Dây đàn Deviser Ukulele UK-24-30 được làm bằng sợi nilon cao cấp, lỗ thoát âm trang trí bắt mắt.

Deviser Ukulele UK-24-50 (có giá 900.000đ): Loại đàn này có chiều dài 60cm (24inch), thích hợp với người có bàn tay khá lớn.

Tóm lại, mức giá từ 75 đến 200 đô là phù hợp nhất với người mới bắt đầu.

Có nhiều cách phân loại đàn Ukulele:

Những chiếc Ukulele giá rẻ và Ukulele đồ chơi (có giá khoảng 500.000Đ):

Có rất nhiều chiếc Ukulele giá dưới 25 đô, và phần lớn chỉ đơn giản là đồ chơi. Nếu  nghiêm túc việc tập chơi Ukulele, rất khuyên bạn nên tránh những loại này bởi vì chất lượng của những sản phẩm thường tệ đến mức hầu như không thể chơi được ngay.

Budget Uke-Những chiếc Ukulele kinh tế (có giá từ 25 đô đến 75 đô):

Đây là những chiếc Ukulele có chất lượng đảm bảo mà giá lại không quá đắt đỏ.

Những chiếc Uke trong tầm giá này tốt hơn những chiếc Uke giá rẻ nhưng chúng cũng không đến mức được gia công quá kĩ lưỡng. Vì vậy nó có lối chơi, giai điệu khá bình thường.

Nhiều người cảm thấy hài lòng với một chiếc Ukulele kinh tế, nhưng nhiều người muốn nâng cấp lên cái tốt hơn để nâng cao trình độ chơi và thưởng thức một giai điệu tuyệt vời hơn.

  1. Suzuki Ukulele SUK-5 giá 1.370.000đ
  2. Ukulele UK60 giá 1.760.000đ
  3. Cây đàn Ukulele Mino’Aka Fender giá 3.000.000đ: thân đàn làm bằng gỗ mahogany với khung thanh âm cho âm sắc, dịu dàng, ngọt ngào; cần đàn 3 mảnh gỗ mahogany với bàn phím 19 phím gỗ rosewood; thân đàn kiểu cổ và viền bàn phím; abalone rosette bắt mắt làm từ acrylic; đầu đàn Telecaster® với tấm logo vàng, các tuner bằng crom phong cách vintage, lớp satin tự nhiên nhẵn và các dây Aquila.
  4. Cây đàn Fender Ukelele U’Uku Soprano giá 3.040.000đ: Cần đàn gỗ mahogany 3 mảnh với bàn phím 12 phím gỗ rosewood, thân đàn đen và fingerboard khép kín, thương hiệu Fender Mỹ uy tín trên toàn thế giới.

Mid-level Uke – Những chiếc Uke tầm trung (có giá từ 200 đô đến 600 đô):

Đây là những cây đàn được làm hoàn toàn bằng gỗ nguyên khối, cho âm thanh tốt hơn gỗ ép. Những chiếc Ukulele làm bằng gỗ nguyên khối thường ấm hơn, có tiếng bass hay hơn và âm lượng lớn hơn.

Gỗ nguyên khối rất tốt, nhưng giá đắt và cũng nhạy cảm với môi trường hơn, vì vậy nó yêu cầu được bảo quản ở từng môi trường tốt hơn.

Đàn Ukulele mức giá này cũng có sức hút với những người mới tập chơivì nó thường có những đặc điểm thẩm mĩ cao hơn. Không có gì là sai nếu người chơi muốn có một chiếc Ukulele có vẻ ngoài tinh tế hay sắc sảo hơn với một mức giá cao hơn. Tuy nhiên, một nhạc cụ giá cao không đồng nghĩa với việc chất lượng tương xứng.

Fender Ukulele Nohea, All KOA (có giá 5.300.000đ): Với 3 model Fender ukulele tenor-style cung cấp âm thanh tinh xảo, gợi lên những hình ảnh và tinh thần của Hawaii. Mỗi model mang hình dạng headstock đặc biệt của Fender Telecaster®, hình dạng cơ thể độc đáo và các mẫu thiết kế thanh giằng Fender và đi kèm với bao da Fender ukulele để giúp bạn bắt đầu chơi với niềm hứng thú và say mê hơn.

High end uke – những chiếc ukulele cao cấp (có giá từ 600 đô trở lên):

Những chiếc Ukulele thuộc loại High end uke thường được sản xuất từ những công ty nổi tiếng của Hoa Kỳ (Kamaka và Martin) hoặc một số công ty tư nhân nhỏ hơn.

Nó này thường nằm ngoài khả năng của người mới tập chơi và mới mua lần đầu, nhưng sức sức hấp dẫn từ một chiếc Ukulele cao cấp được làm thủ công tinh xảo là không thể tránh khỏi. Hãy tham khảo hướng dẫn chọn mua đàn Ukulele chi tiết nhất để biết được loại đàn phù hợp với mình để đầu tư cho việc  tập luyện.

Kích cỡ

Những chiếc uke SOPRANO, CONCERT, và TENOR  đều phù hợp với người mới bắt đầu nhưng bạn nên mua dáng đàn concert hay tenor vì những chiếc Ukulele dáng oprano, concert, và tenor  đều cùng một cách tinh chỉnh và cách chơi.

Tuy nhiên, người chơi vẫn quan tâm đến kích cỡ Ukulele khác nhau nếu chúng được điều chỉnh và chơi theo cùng một cách. Câu trả lời nằm ở giai điệu và tính cân bằng.

Những chiếc Ukulele đầu tiên mang kiểu dáng soprano. Những chiếc concert và tenor được sản xuất vào những năm 1920 mang đến cho người chơi một nhạc cụ có hình dáng lớn hơn, có âm thanh dày hơn và dễ chơi hơn.

Kích cỡ của ukulele có ảnh hưởng đến giai điệu:

Một thân đàn lớn hơn sẽ có âm thanh to hơn. Những chiếc uke dáng concert và tenor thường có tông ấm, dày và có tính cộng hưởng tốt hơn những những chiếc Ukulele sopranto có kích thước nhỏ hơn. Đồng thời, những thân đàn lớn hơn mang đến âm lượng lớn hơn và âm bass dày.

Những chiếc soprano có âm thanh nhỏ hơn và có xu hướng chơi nhạc yên tĩnh.

Kích cỡ của những chiếc Ukulele ảnh hưởng như thế nào đến tính cân bằng của chiếc đàn.

Những chiếc ukulele dáng concert và tenor có cần đàn dài hơn soprano, vì vậy cũng có những phím đàn cách xa nhau hơn.

Những phím đàn là những thanh kim loại mỏng được gắn trên bàn phím. Nếu chúng cách xa nhau, tay của người chơi có thể vận động khéo léo hơn. Vì vậy, những chiếc Ukulele dáng concert và tenor có thể chơi dễ hơn đối với nhiều người.

Những phím đàn trên soprano có thể hơi chật với một số người, đặt biệt là với những người chơi có bàn tay lớn hoặc ngón tay dày.

Lời khuyên: Hãy chọn dáng Concert hay tenor khi mới tập chơi Ukulele. Bởi chúng mang đến tông nhạc dày và tính cân bằng của chúng tốt hơn những chiếc soprano.

Những chiếc tenor có âm thanh ấm và dày hơn vì có thân đàn lớn hơn. Những chiếc concert thì có thể dễ chơi kiểu folk hơn vì có cần đàn ngắn hơn.

Những lý do để xem xét một chiếc Soprano:

Một chiếc Ukulele mang dáng Soprano mang âm thanh và dáng đàn truyền thống, phù hợp với những người chơi có bàn tay nhỏ.

Những chiếc Ukulele soprano rất thích hợp để đi du lịch vì nó có kích thước nhỏ gọn, dễ dàng mang theo mà không lo cồng kềnh về hành lí.

Về giá thành, chúng rẻ hơn những chiếc concert hay tenor tương đương.

Những chiếc Ukulele Baritone

Có một kích cỡ Ukulele phổ biến khác được gọi là baritone. Đó là một mẫu đàn lấy ý tưởng từ mẫu tenor và có kích thước lớn nhất trong bốn kích cỡ ukulele phổ biến.

Mẫu Ukulele baritone được tùy chỉnh khác với những chiếc soprano, concert, hay tenor, có nghĩa là dáng đàn này không thực sự phù hợp với âm nhạc Ukulele tiêu chuẩn nhất.

Theo một cách nhận xét khách quan nào đó, Ukulele baritone trông giống một chiếc guitar hơn là một chiếc ukulele.

Cấu tạo và model

Ukulele của KALA là sự lựa chọn an toàn nhất cho người mới bắt đầu.

Ở mức giá cho những người mớt bắt đầu tập Ukulele, Kala vẫn có những chiếc uke với chất lượng làm đàn, giai điệu, tính cân bằng và nhất quán rất tốt. Kala được thành lập với sứ mệnh tạo ra những chiếc ukulele với chất lượng cao, giá cả phải chăng cho những người chơi có thu nhập trung bình, hoặc những người mới bắt đầu biết đến Ukulele.

Trong khi các thương hiệu nhạc cụ khác đơn thuần chỉ thêm Ukulele vào danh sách nhạc cụ của họ để thu thêm tiền thì Kala đã trở thành một doanh nghiệp Ukulele từ những ngày đầu và là điểm đến hoàn hảo cho những ai muốn tìm mua Ukulele, với chính sách bảo hành sửa chữa tuyệt vời.

Cách chọn đàn ukuele

Gợi ý những mẫu Ukulele tốt nhất :

Hai mẫu Ukulele hàng đầu trong số những mẫu ukulele tốt nhất cho người mới bắt đầu là SUZUKI UKULELE SU-1​ và SUZUKI UKULELE SUK-1. Đây là hai model đơn giản nhưng có chất lượng tốt với giá khoảng dưới 100 đô.

Nếu muốn sở hữu một mẫu Ukulele đẹp hơn, cao cấp hơn, hãy xem xét đến Fender Ukulele của Mỹ như UKULELE FENDER MINO’AKA-CONCERT, NATURAL; UKULELE FENDER NOHEA. Các model này nâng cấp cao hơn với viền thân, một lớp kết thúc sáng bóng và có nốt hợp âm (vòng tròn được thiết kế quanh lỗ thoát âm).

Những thương hiệu đàn Ukulele tốt khác:

Ukulele Kala – Kala là lựa chọn thông minh nhất cho người mới bắt đầu, nhưng không phải là thương hiệu duy nhất sản xuất Ukulele.

Lanikai là một công ty lớn khác sản xuất nhạc cụ chất lượng cao, trong đó có Ukulele.

Hi vọng bài hướng dẫn chọn mua đàn Ukulele chi tiết nhất này sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quát cho những người mới bắt đầu đang mơ hồ giữa hàng ngàn lựa chọn Ukulele.

Nếu có thể, hãy trò chuyện với những người đã chơi Ukulele và tìm hiểu xem họ đang chơi gì và hỏi xem họ thích nó như thế nào. Bên cạnh đó, bạn có thể đọc nhiều review và trên các diễn đàn. Cuối cùng, hãy đến các cửa hàng bán nhạc cụ để có cơ hội xem và chạm vào những chiếc Ukulele thực thụ trước khi chi tiền để mua chúng. Bạn sẽ nhận được những lời khuyên giàu tính chuyên môn và kinh nghiệm của những người bán hàng.

Chúc các bạn thành công!